Page 52 - รายงานประปี 2567 สำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 1
P. 52

แปลงที ใช้เทคโนโลยีการพัฒนาที ดิน  แปลงปลูกพืชปุ ยสด  (ปอเทือง)  โดยหว่านเมล็ด

                พันธุ์ปอเทือง  ในอัตรา  5  กิโลกรัมต่อไร่  ไถกลบเมล็ดพันธุ์ปอเทือง  หลังจากปอเทืองเจริญ
                เติบโตได้  55  วัน  ปล่อยให้ปอเทืองย่อยสลายในแปลงเป นเวลา  30  วันเตรียมแปลงปลูกข้าว
                โดยใช้นํ าหมักชีวภาพจากสารเร่งซุปเปอร์  พด.2  อัตรา  5  ลิตรต่อไร่  หมักทิ งไว้ประมาณ  7  วัน
                เพื อย่อยสลายตอซังและต้นปอเทือง  ไถเตรียมดิน  แล้วทําเทือก  ปลูกข้าวด้วยวิธีการหว่านนํ า
                ตม  อัตราเมล็ดพันธุ์  25  กิโลกรัมต่อไร่  ใส่ปุ ยตามค่าวิเคราะห์ดิน  โดยแบ่งใส่  2  ครั ง  ครั งที   1

                ช่วงข้าวอายุ 20 วัน และ ครั งที  2 ข้าวอายุ 50 วัน เก็บเกี ยวข้าวอายุ 110 วัน
                         การเปลี ยนแปลงสมบัติทางเคมีของดิน ก่อนดําเนินการ ค่าความเป นกรดเป นด่าง  (pH)
                เฉลี ย 5.8 ปริมาณอินทรียวัตถุ (% OM) เฉลี ยเท่ากับ 2.03 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณฟอสฟอรัสที

                เป นประโยชน์  เฉลี ยเท่ากับ  165.5  มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม  และปริมาณโพแทสเซียมที เป น
                ประโยชน์เฉลี ยเท่ากับ 145.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม หลังดําเนินการสมบัติทางเคมีดินเปลี ยนไป
                ในทิศทางที ดินขึ นคือ ค่าความเป นกรดเป นด่าง ( pH ) เฉลี ยเท่ากับ 6.67 ปริมาณอินทรียวัตถุ
                (%  OM)  เฉลี ยเท่ากับ  2.49  เปอร์เซ็นต์  ปริมาณฟอสฟอรัสที เป นประโยชน์    เฉลี ยเท่ากับ
                233.75  มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม  และปริมาณโพแทสเซียมที เป นประโยชน์เฉลี ยเท่ากับ  198-240
                มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม  ผลผลิตข้าวเฉลี ยเท่ากับ  983  กิโลกรัมต่อไร่  ผลตอบอแทน  4,190.95

                บาทต่อไร่ และ B/C Ratio 2.03
                              สรุปผลการทดลอง  เจริญเติบโตของต้นข้าว  จากการใช้เทคโนโลยีการพัฒนาที ดินเพื อ

                เพิ มประสิทธิภาพการผลิตข้าว ทั ง 4 แปลง พบว่า ต้นข้าวมีการเจริญเติบโตได้ดีกว่า ทั งความ
                สูงของต้นข้าว  จํานวนต้นต่อตารางเมตร  จํานวนรวงต่อตารางเมตร  มากกว่าเมื อเทียบกับวิธี
                การเกษตรกร  ด้านองค์ประกอบของผลผลิต  จากการใช้เทคโนโลยีการพัฒนาที ดินเพื อเพิ ม
                ประสิทธิภาพการผลิตข้าว  ทั ง  4  แปลง  พบว่า  มีองค์ประกอบของผลผลิตดีกว่าวิธีการเกษตร

                กร  โดยมีจํานวนเมล็ดต่อรวง  เปอร์เซ็นต์เมล็ดดีต่อรวงสูงกว่า  เปอร์เซ็นต์เมล็ดลีบต่อรวงตํ า
                กว่า และนํ าหนัก 100 เมล็ดสูงกว่า
                         ผลผลิตข้าวจากการใช้เทคโนโลยีการพัฒนาที ดินเพื อเพิ มประสิทธิภาพการผลิตข้าว พบ
                ว่า ทั ง 4 แปลง หลังจากการใช้เทคโนโลยีด้านการพัฒนาที ดิน ทําให้ได้ผลผลิตข้าวเพิ มขึ น 16-

                36  กิโลกรัมต่อไร่  ส่วนวิธีการเกษตรกรลดลง  14  กิโลกรัมต่อไร่  จะเห็นได้ชัดเจนว่าแปลงที ใช้
                เทคโนโลยีด้านการพัฒนาที ดินสามารถเพิ มผลผลิตข้าวได้มากกว่าเมื อเทียบกับวิธีการเกษตร
                กร  อาจเป นเพราะปริมาณปุ ยพืชสด  (ปอเทือง)  ที ไถกลบลงไปเป นการเพิ มความอุดมสมบูรณ์
                ให้กับดิน  ปรับปรุงสมบัติของดิน  ทั งทางด้านกายภาพและเคมี  ร่วมกับการใช้นํ าหมักชีวภาพที

                ผลิตจากสารเร่งซุปเปอร์  พด.2  ที มีฮอร์โมนหรือสารเสริมการเจริญเติบโตหลายชนิด  จึงทําให้
                ผลลิตข้าวเพิ มขึ น






















              รายงานประจําป  2567                                                                       49
   47   48   49   50   51   52   53   54   55   56